เลิกบุหรี่ ลดเสี่ยงมะเร็งปอด 5/5 (3)

          ปัจจัยเสี่ยงหลักที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด นั่นคือ “การสูบบุหรี่” ซึ่งการเลิกสูบบุหรี่นั้นนอกจากจะเป็นผลดีกับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งปอดแล้ว เลิกสูบบุหรี่ ยังเป็นการช่วยลดการเกิด บุหรี่มือสอง (ควันที่ผู้สูบบุหรี่สูดเข้าสู่ร่างกายแล้วปล่อยออกมาทางลมหายใจ รวมถึงควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของมวนบุหรี่) บุหรี่มือสาม (อนุภาคละอองไอสารเคมีที่เป็นพิษจากควันบุหรี่ที่ตกค้างเกาะติดอยู่ตามสิ่งต่าง ๆ ในสถานที่ที่มีการสูบบุหรี่) ซึ่งเป็นภัยต่อคนรอบข้างในการเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดได้อีกด้วย

เลิกบุหรี่ลดเสี่ยงมะเร็งปอด

          สำหรับบางคนที่มีความตั้งใจที่อยากจะเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังไม่สามารถทำได้ และไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร? เรามีวิธีแนะนำเพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีความตั้งใจในการเลิกสูบบุหรี่

1. สร้างแรงจูงใจในการเลิกสูบบุหรี่

          การสร้างแรงจูงใจจะเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นทำให้พบกับความสำเร็จได้ โดยให้คิดว่าเพราะเหตุใดจึงควรเลิกสูบบุหรี่ และถ้าหากสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ จะเป็นผลดีอย่างไรบ้างต่อตนเอง ครอบครัว คนที่เรารัก และคนรอบข้าง เช่น เลิกบุหรี่จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายลง ช่วยทำให้มีสุขภาพดีขึ้น นอนหลับได้ดีขึ้น เลิกบุหรี่เพื่อลูก เพื่อครอบครัว เป็นต้น โดยอาจจะเขียนติดเอาไว้ตามหน้ากระจก หน้าประตูตู้เย็น หน้าคอมพิวเตอร์ หรือที่ไหนก็ได้ที่สามารถมองเห็นได้โดยง่าย เอาไว้เพื่อเตือนความจำ เตือนสติตัวเองให้เลิกสูบบุหรี่

2. ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยง และกำจัดสิ่งกระตุ้นให้สูบบุหรี่

          หากมีความตั้งใจที่จะเลิกสูบบุหรี่ควรหลีกเลี่ยงสภาวะแวดล้อมเดิม ๆ ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่กระตุ้นในการอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา แล้วควรนำบุหรี่และที่เขี่ยบุหรี่ หรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสูบบุหรี่ทิ้งไปให้หมด หาลูกอม ผลไม้รสเปรี้ยว หรือขนมขบเคี้ยวไว้ใกล้ ๆ ตัวแทน และทางที่ดีไม่ควรพยายามพาตัวเองเข้าไปคลุกคลีกับผู้ที่สูบบุหรี่ หรือทำกิจกรรมเดิม ๆ เช่น ปกติหลังรับประทานอาหารกลางวันจะเดินขึ้นไปดาดฟ้าเพื่อสูบบุหรี่ เป็นต้น เพราะเมื่อคุณเห็นผู้อื่นสูบจะทำให้คุณรู้สึกอยากสูบได้ง่าย

บุหรี่มะเร็งปอด

3. หาตัวช่วยเพื่อลดความอยาก

          ในช่วงแรกที่หยุดสูบบุหรี่ย่อมเกิดอาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายได้ หากเกิดความอยากสูบขึ้นมาให้หาลูกอม หมากฝรั่ง ทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หรือดื่มน้ำเยอะ ๆ ทำให้ปากไม่ว่าง เพื่อลดความอยากบุหรี่ หรือพยายามหากิจกรรมอื่น ๆ ทำทดแทน  เช่น การออกกำลังกาย จัดสวน ดูหนัง ฟังเพลง ช้อปปิ้ง หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบ เพื่อเอาเวลาช่วงนั้นไปทำอย่างอื่นแทน เป็นการดึงความสนใจในการอยากบุหรี่ได้ชั่วขณะ

เลิกบุหรี่

4. การออกกำลังกาย

          การเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาออกกำลังกายนั้น นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการเบี่ยงเบนความต้องการในการสูบบุหรี่แล้วนั้น การออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที ยิ่งทำให้ขับพิษออกมาทางเหงื่อได้อีกด้วย ส่งผลให้ปอดแข็งแรง มีสุขภาพที่แข็งแรง รูปร่างดี ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และโรคอื่น ๆ ได้

เลิกบุหรี่

5. ห้ามท้อแท้ ห้ามหมดกำลังใจ

          เชื่อว่าทุกคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ ย่อมมีอาการอยากกลับไปสูบบุหรี่อยู่บ่อยครั้ง ทุกครั้งที่เกิดอาการอยากสูบขึ้นมา รู้สึกท้อแท้ อดทนต่อความอยากไม่ไหว อยากให้ย้อนกลับไปนึกถึง แรงจูงใจ ที่เขียนเอาไว้ตั้งแต่แรกเสมอเป็นแรกผลักดัน ว่าต้องการเลิกเพราะใคร เพื่ออะไร แล้วหนีห่างจากสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นเร้าที่ทำให้เกิดความอยากสูบบุหรี่ กรณีที่ปฏิบัติตามแล้วไม่ประสบความสำเร็จในการเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากเป็นธรรมชาติของคนที่ติดบุหรี่ สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์หรือกระทรวงสาธารณสุขเพื่อรับคำแนะนำได้ หรือ มีอีกทางเลือกคือสามารถโทรสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 เพื่อขอรับคำปรึกษาทางโทรศัพท์ได้

 

การเลิกสูบบุหรี่นั้นต้องอาศัยจิตใจที่เข้มแข็ง ความตั้งใจจริง กำลังใจจากตัวเองและคนใกล้ตัวเป็นอย่างมาก แต่หากคุณมีความมุ่งมั่นแล้ว ลองปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น มีวินัยในการปฏิบัติที่ดี การประสบกับความสำเร็จในการเลิกสูบบุหรี่นั้นก็ไม่ยากเลย

TH-8506

 

 

กรุณาให้คะแนน